Bí quyết tự ôn thi HSK hiệu quả nhất

bi-quyet-on-thi-hsk

Chứng chỉ HSK có lẽ đã không còn xa lạ đối với các bạn học tiếng Trung nữa. HSK là viết tắt của Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试),là kỳ thi năng lực tiếng Hán theo tiêu chuẩn quốc tế về tiếng Trung cho người không sử dụng tiếng Hán là ngôn ngữ chính. Ôn thi HSK như thế nào để hiệu quả? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều bạn với mục tiêu sắp tới là chinh phục kỳ thi này. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những bí quyết hữu dụng nhằm đạt được kết quả cao nhất có thể trong kỳ thi HSK nhé. 

Đọc thêm: Bạn biết gì về kỳ thi HSK?

Xác định rõ thời gian thi, nắm chắc nội dung thi và lập kế hoạch ôn tập

Kỳ thi năng lực tiếng Hán hiện nay gồm có 6 cấp độ, mỗi cấp độ lại có nội dung bài thi và thời gian thi khác nhau. Thí sinh trước khi tham gia đăng ký thi cần nắm rõ được những yếu tố này để có kế hoạch ôn tập chính xác và hiệu quả nhất. 

Ví dụ bạn cần tham gia thi HSK cấp 2, trước hết cần tìm hiểu và nắm rõ bài thi gồm 2 phần: nghe và đọc hiểu trong thời gian khoảng 40 phút, điểm cho mỗi phần thi là 100, để đạt HSK 2 bạn cần đạt ít nhất 120 điểm. Từ đó, hãy đặt mục tiêu cho bản thân phải đạt được số điểm bao nhiêu và lấy đó làm động lực ôn thi. Ngoài ra hãy lập kế hoạch ôn thi, đặt mục tiêu mỗi ngày cần học những gì và nghiêm túc thực hiện. 

Tích lũy vốn từ vựng

Chắc chắn rồi, không chỉ riêng đối với thi HSK, vốn từ vựng quyết định rất lớn đến khả năng và trình độ ngoại ngữ dù bạn học bất cứ ngôn ngữ nào. Theo cấu trúc đề thi 6 cấp hiện tại, yêu cầu về từ vựng đối với các cấp độ thi là:

HSK 1: 150 từ

HSK 2 là 300 từ

HSK 3 là 600 từ 

HSK 4 là 1200 từ 

HSK 5 là 2500 từ 

HSK 6 là 5000 từ

Các bạn hoàn toàn có thể dựa vào các ví dụ về các bài thi cho các cấp độ khác nhau cùng với danh sách các từ vựng cần thiết cho mỗi cấp độ do Hanban cung cấp để có kế hoạch ôn tập hiệu quả nhất. 

Luyện đề thi HSK và những lưu ý trong quá trình làm đề và ôn luyện 

Bên cạnh từ vựng, yếu tố quan trọng nhất quyết định đến mức độ thành công đối với bài thi của bạn đó chính là luyện đề. Phương pháp luyện thi phổ biến nhất là làm đề mẫu trên mạng và trong các sách ôn luyện HSK. Hãy làm thật nhiều đề bởi đây không chỉ là bước làm quen với cấu trúc bài thi mà thông qua quá trình giải đề, bạn cũng sẽ tích lũy cho mình lượng từ rất lớn cũng như việc đọc nhiều giúp bạn ấn tượng và nhớ mặt chữ lâu hơn. Đặc biệt, thông qua đó bạn cũng cần rút ra cho mình những lưu ý trong quá trình làm bài đối với từng kỹ năng.

Phần thi nghe hiểu: 

 • Để làm bài thi hiệu quả, bạn nên đọc trước các đáp án, đặc biệt là các keyword rồi mới nghe. 
 • Trong khi nghe hãy tập trung cao độ, nắm được ý chính trong hội thoại nghe được và tập cho mình khả năng phán đoán. Tùy vào từng cấp độ mà số lần nghe và cấp độ nghe sẽ khác nhau. Đối với các cấp độ càng cao, tốc độ nghe càng nhanh và nội dung cũng sẽ không giống hoàn toàn với đáp án. 
 • Cuối cùng là đọc thật kỹ đáp án và chọn. Sau mỗi câu nghe, bạn sẽ thường có 10 giây để chọn đáp án, hãy tranh thủ khoanh thật nhanh và giành thời gian xem trước đáp án câu nghe tiếp theo. 

Phần thi đọc hiểu: 

 • Phần đọc hiểu thường có nội dung khá dài và bạn cần có sự phân bổ thời gian hợp lý để không mất điểm đáng tiếc ở phần nào. 
 • Để có thể đạt được điểm cao phần này, ta phải có kỹ năng tổng hợp tốt. 
 • Hãy chọn phần nào dễ nhất làm trước, phần khó làm sau. 
 • Vốn từ vựng sẽ phát huy vai trò rất lớn trong phần thi này vì vốn từ vựng rộng giúp bạn có thể đẩy nhanh tốc độ đọc và có thời gian kiểm tra lại bài thi.
 • Kỹ năng đọc hiểu bao gồm nhiều dạng bài tập khác nhau như: điền từ, chọn đáp án đúng, chọn nội dung phù hợp với đoạn văn, nối câu thành đoạn… Trong quá trình luyện đề bạn sẽ biết bản thân còn yếu ở dạng bài tập nào và hãy tập trung hơn những phần đó. 

Phần thi viết:

 • Tương tự như các kỹ năng khác, bạn cần tìm hiểu trước và nắm được các dạng bài tập viết trong cấp độ mình thi. Ví dụ sẽ có những dạng bài như sắp xếp câu, viết đoạn văn với các từ cho trước, viết đoạn văn theo tranh cho trước,…
 • Để viết tốt, trước hết phải viết đúng. Nếu bạn không chắc chắn về một cấu trúc nào, hãy ưu tiên câu ngắn gọn, dễ hiểu để tránh viết sai. 
 • Ngoài ra bài thi hoàn chỉnh phải đúng về hình thức, cấu trúc rõ ràng. Không nên nghĩ gì viết đó, dễ dẫn đến lan man. 

 

Một lưu ý quan trọng nữa cho bạn trong khi luyện thi tất cả các kỹ năng, sau khi làm mỗi đề hãy dành thời gian kiểm tra lại đáp án để biết bản thân đã làm đúng bao nhiêu câu, đặc biệt là sai phần nào, tại sao sai. Bước này quan trọng như việc làm đề bởi khi chữa đáp án, bạn sẽ rút ra được cho mình rất nhiều lưu ý để cải thiện kết quả trong những lần làm bài sau.

Căn thời gian làm bài như thi thật

Đối với các cấp độ càng cao, thời gian làm bài thi càng gấp gáp. Nếu bạn không phân bố thời gian một cách hợp lý sẽ rất dễ dẫn đến không đủ thời gian làm bài và mất điểm đáng tiếc. Vậy thì ngay từ trong giai đoạn luyện đề, hãy tập cho bản thân thói quen làm bài thi trong thời gian cho phép, đặt đồng hồ đếm ngược giống như thi thật để nhanh tốc độ làm bài. 

Luyện viết thường xuyên bằng cách viết nhật ký, viết thư

Hẳn là đối với nhiều bạn phần viết sẽ là phần có điểm thi thấp nhất. Một tips cho các bạn có thể làm quen với phần thi kỹ năng viết này đó chính là viết nhiều hơn trong cuộc sống hằng ngày. Bạn có thể viết caption cho bài đăng Facebook bằng tiếng Trung, viết nhật ký, viết thư bằng tiếng Trung… Cách này giúp bạn quen hơn với việc sử dụng tiếng Trung và rèn luyện phản xạ khi bạn muốn diễn đạt bất cứ điều gì. 

Giải trí kết hợp luyện nghe kết hợp giải trí qua phim, show truyền hình

Bên cạnh việc ôn luyện kỹ càng, chuẩn bị tâm lý thoải mái trước khi thi cũng vô cùng quan trọng bởi tâm trạng tốt thì hiệu quả học cũng sẽ cao hơn. Bạn có thể tranh thủ thư giãn bằng cách xem các bộ phim và chương trình Trung Quốc sau những giờ học căng thẳng, vừa giải trí nhưng cũng giúp cải thiện vốn từ vựng và kỹ năng nghe. 

Tham khảo bài viết: Học từ vựng tiếng Trung qua phim ảnh như thế nào để hiệu quả nhất

Với những chia sẻ trên, mong rằng bạn đã rút ra cho bản thân được nhiều bí quyết ôn thi HSK hiệu quả. Cuối cùng, hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý thật thoải mái và tâm thế tự tin để bước vào phòng thi. Chúc bạn đạt được kết quả thật tốt trong kỳ thi sắp tới và gặt hái được nhiều thành công trong con đường chinh phục tiếng Hoa nhé. 

Đọc thêm: Combo “bất bại” cho kỳ thi HSK – Sách luyện thi HSK

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *