Có những cơ hội việc làm nào cho người học tiếng Trung? 

hoc-tieng-trung-lam-nghe-gi

Có nên học tiếng Trung có lẽ đang là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bạn đặc biệt là những bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời và cần định hướng cho tương lai. Nếu như bạn lo lắng về cơ hội việc làm sau khi học tiếng Trung liệu có rộng mở hay phân vân những thuận lợi khi học tiếng Trung thì đừng bỏ qua vì tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.  

 Những tiện ích khi học tiếng Trung 

  •  Tương đồng về văn hóa giúp cho việc tiếp thu ngôn ngữ có nhiều thuận lợi. 

Do vị trí địa lý và quá trình lịch sử phát triển mà ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc có nhiều nét khá tương đồng với ngôn ngữ cũng như là văn hóa Việt Nam nên khả năng tiếp thu bài của các bạn sẽ lợi thế hơn nhiều đối với ngành ngôn ngữ khác.

  • Biết tiếng Trung là lợi thế lớn để học một số ngôn ngữ khác liên quan.

Như chúng ta đã biết là ngôn ngữ Trung – Hàn – Nhật sử dụng chữ tượng hình nếu chúng ta đã học ngôn ngữ Trung mà muốn học thêm ngôn ngữ khác như ngôn ngữ Hàn hay Nhật Bản học sẽ rất dễ dàng.

  • Cơ hội việc làm rộng mở

Học tiếng Trung cũng đem lại cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm khác như biên phiên dịch viên, giáo viên dạy tiếng Trung, hướng dẫn viên du lịch, buôn bán hàng hóa Trung Quốc hay làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu. Cụ thể những cơ hội việc làm ấy ra sao, cùng tìm hiểu nhé. 

Đọc thêm: Những lý do tại sao bạn nên học tiếng Trung tại đây

Học tiếng Trung làm nghề gì?

Khi học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, có rất nhiều chuyên ngành cho bạn lựa chọn. Bạn sẽ trở thành biên dịch viên, phiên dịch viên trong các tổ chức doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, chuyên viên Marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại , văn phòng các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Hán, hướng dẫn viên du lịch,…

1. Biên phiên dịch

Hiện nay Việt Nam đang đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại đối với các doanh nghiệp Trung Quốc và số lượng các công ty, khu công nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam ngày càng tăng nhanh và luôn không hề thiếu nhu cầu biên, phiên dịch tiếng Trung cho các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam làm việc với người Trung Quốc. Đây sẽ là những cơ hội rất tốt cho những ai học tiếng trung và hứa hẹn sẽ là một công việc đem lại nguồn thu nhập cực kỳ hấp dẫn cho bạn. 

Tuy nhiên để trở thành một phiên dịch viên bạn cũng sẽ cần nỗ lực rất nhiều và phải trau dồi cho bản thân vốn kiến thức phong phú. Công việc phiên dịch viên ít nhất cần trình độ tiếng trung từ khá trở nên hay tốt nhất là có những chứng chỉ năng lực Hán ngữ minh chứng khả năng tiếng trung của bạn. 

2. Giáo viên dạy tiếng Trung

 Bên cạnh biên phiên dịch, một cơ hội việc làm nữa cũng vô cùng hấp dấp cho những ai học tiếng Trung đó chính là trở thành giáo viên dạy tiếng Trung Quốc. Trung Quốc ngày càng phát triển và tiếng Trung cũng ngày càng khẳng định được vị thế, nên nhu cầu học tiếng Trung vẫn luôn không ngừng tăng cao. Cho nên không phải chỉ có thể làm giáo viên tiếng Trung tại các trường học mà khi bạn đã đạt đến trình độ nhất định có thể giảng dạy tiếng Trung, bạn hoàn toàn có thể mở các trung tâm ngoại ngữ nhận dạy học viên cá nhân hoặc thậm chí là các khách hàng doanh nghiệp. Và chắc chắn đây cũng là một cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn đó nhé. 

3. Kinh doanh buôn bán hàng Trung Quốc

Với những ai có niềm đam mê kinh doanh chắc chắn sẽ là một lựa chọn phù hợp cho bạn. Nếu bạn là tín đồ của mua hàng online thì chắc hẳn đã không còn xa là gì với những cụm từ như mua hàng Taobao, mua hàng Quảng Châu rồi đúng không? Trung Quốc là một thị trường hàng hóa cực kỳ phong phú , chất lượng tốt nhưng giá cả vô cùng hợp lý. Đây sẽ là đầu mối cho rất nhiều thương lái vì vậy nếu biết tiếng Trung, bạn có thể tự liên hệ mua hàng, mở cửa hiệu, giảm chia sẻ lợi nhuận với các bên trung gian.

4. Hướng dẫn viên du lịch

Cuộc sống đang ngày càng phát triển và nhu cầu du lịch nước ngoài để trải nghiệm và hiểu biết thêm về một nền văn hóa khác cũng không ngừng tăng.  

Việt Nam tự hào là một đất nước có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách nước ngoài nhất là Trung Quốc. Theo Tổng cục thống kê Nhà Nước, lượng khách du lịch từ Trung Quốc đến Việt Nam đạt khoảng 400.000 lượt khách mỗi tháng, trung bình hàng năm lượng khách Trung Quốc đạt con số kỷ lục với hơn 5 triệu lượt khách. Với lượng khách du lịch cũng như doanh nhân đến từ Trung Quốc khá ổn định như trong những năm gần đây. Cho nên ngành du lịch có nhu cầu khá lớn về nhân lực sử dụng thành thạo tiếng Trung.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể làm người dẫn tour cho khách du lịch Việt Nam sang Trung Quốc tham quan. Nếu bạn là người đam mê tìm hiểu những nền văn hóa và khám phá du lịch nhiều nơi trên thế giới, còn chần chờ gì mà không theo đuổi đam mê và chuẩn bị cho bản thân những kỹ năng thật tốt cho công việc này.  

 5. Làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu

Việc ký kết các hiệp định thương mại quốc tế cùng với chính sách “mở cửa” của nước ta đã kéo theo làn sóng đầu tư mạnh mẽ của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp và công ty đa quốc gia trong đó có Trung Quốc đang liên tục vào Việt Nam. 

Nhiều tập đoàn lớn, công ty, nhà máy, khu công nghiệp đã ráo riết tìm kiếm những nhân sự thông thạo tiếng Trung Quốc đặc biệt là các kỹ sư cầu nối, thông dịch viên, biên dịch viên, hay nhân sự cấp quản lý… Do đó, nhu cầu nguồn nhân lực tiếng Trung Quốc luôn tăng cao trong những năm gần đây. 

Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn đã có được cái nhìn tổng quát về cơ hội việc làm sau khi học tiếng Trung và chọn cho mình một mục tiêu để phấn đấu và thực hiện ước mơ của mình nhé. Tin rằng tiếng Trung sẽ là một lựa chọn đúng đắn mà bạn không nên bỏ qua.

Tham khảo thêm: Những điều bạn phải biết về văn hóa Trung Quốc khi học tiếng Trung

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *