Lý do khiến bạn nghe kém tiếng Trung?

Tiếng Trung là một ngôn ngữ khó, dù ngày càng nhiều người yêu thích và theo học tiếng Trung nhưng không ít những khó khăn khiến các bạn phải đau đầu. Bài viết này Kaixin sẽ liệt kê một số vấn đề thường gặp của các bạn khi nghe tiếng Trung nhé!

Lý do khiến bạn nghe kém tiếng Trung?

1. Thiếu từ vựng

Khi giao tiếp với người Trung Quốc rất nhiều bạn không thể hiểu được nội dung người nói muốn truyền đạt hoặc chỉ hiểu được vài từ. Nguyên nhân điển hình chủ yếu là do còn hạn hẹp vốn từ vựng hay do bạn chưa có phương pháp nghe hiệu quả và đúng cách. Do vậy, dù bất kể ngôn ngữ nào bạn muốn giao tiếp tốt, tự tin hơn thì trước tiên phải trau dồi từ vựng, vốn từ thật nhiều cho bản thân.

Giải pháp:

 • Chữ Hán là tượng hình, vì vậy bạn phải có phương pháp nhớ chữ Hán riêng biệt nếu không muốn lúng túng, tự ti khi giao tiếp.
 •  Học từ vựng theo chủ đề, theo những từ thường gặp trong cuộc sống sẽ giúp bạn dễ nhớ, nhanh và lâu hơn.

2. Học để thi lấy bằng

Rất nhiều bạn học tiếng Trung đều có chung câu hỏi bao lâu thì thi được HSK? Chính tâm lý học để thi có cái chứng chỉ khiến người học chỉ tập trung vào ngữ pháp và những phần có trong đề thi, bỏ qua những kiến thức cần học của tiếng Trung khác như: kỹ năng giao tiếp, nghe, nói,..Giải pháp:

 • Thay vì chú tâm quá nhiều vào việc luyện đề, cày tủ để được cái chứng chỉ thì bạn nên học một cách chuyên sâu đầy đủ các kỹ năng không nên học lệch.
 • Nên lựa chọn những loại sách giáo trình hay, bổ ích và phù hợp để luyện tập tiếng Trung mỗi ngày
 • VD: Combo bộ Giáo trình Phát triển Hán Ngữ tổng hợp Sơ cấp,…

3. Phát âm chưa chuẩn

Việc phát âm chuẩn rất quan trọng, vì khi bạn chỉ cần phát âm sai từ đó thì đôi khi người nghe sẽ hiểu nghĩa mà bạn muốn truyền tải theo ý khác. Tiếng Trung có một số phát âm gần giống nhau do vậy ngay từ bây giờ bạn nên học phát âm chuẩn tiếng Trung. Khi phát âm chuẩn bạn sẽ dễ dàng trong việc nghe đối phương nói gì và có thể phản xạ qua lại một cách tự nhiên nhất

Giải pháp:

 • Nghe các file nghe giọng chuẩn của người Trung Quốc sau đó luyện tập theo. Chú ý phần thanh điệu trong tiếng Trung. Đây là phần khá đơn giản nhưng cũng là phần nhiều bạn phát âm sai nhất.
 • Học theo các biến điệu trong phát âm của tiếng Trung, luyện tập giao tiếp tiếng Trung thường xuyên để nâng cao kỹ năng hơn.
 • Ghi âm giọng nói của mình và nghe lại để điều chỉnh phát âm của bản thân.

4. Thiếu kinh nghiệm thực hành

Có những bạn học rất tốt các bài tập trong sách vở nhưng vẫn không thể nghe nói thành thạo tiếng Trung tốt!

Có lẽ là vì các bạn chưa được thực hành nhiều kiến thức ấy trong cuộc sống. Vì vậy, khi giao tiếp trong đời sống các bạn thực sự “sốc” vì tốc độ nói, vì giọng nói không giống những gì đã học.

Để nghe nói tiếng Trung tốt bạn cần một thời gian dài kiên trì rèn luyện, tập nghe từ nhiều nguồn khác nhau. Tại thời điểm ban đầu, khi khả năng nghe của bạn còn kém, việc phải nghe một thứ ngôn ngữ khác mà mình không hiểu thật sự là “tra tấn” và buồn ngủ. Tuy nhiên, hãy chịu khó và lắng nghe từng chút, từng chút một. Mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 10-15p học thì chắc chắn trình độ của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

Tham khảo tại đây: https://kaixin.vn/ly-do-khien-ban-nghe-kem-tieng-trung/

 

 

 

 

 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *