Những điều bạn nên biết về du học Trung Quốc

dieu-can-biet-ve-du-hoc-trung-quoc

Du học Trung Quốc là một trong những lựa chọn hàng đầu tại Châu Á. Không chỉ có nền kinh tế phát triển đứng thứ 2 thế giới, Trung Quốc đang dần chứng tỏ được vị trí của mình trong giáo dục. Ngày hôm nay hãy cùng mình khám phá những điều bạn nên biết về du học Trung Quốc nhé vì biết đâu bạn sẽ có cơ hội bén duyên với đất nước này trong tương lai đấy. 

Có phải bạn cũng có những nhầm tưởng này về du học Trung Quốc? 

Không nên đi du học Trung Quốc vì người dân không thân thiện?

Thực tế dù ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu và Trung Quốc cũng vậy. Tuy nhiên đánh đồng tất cả người Trung Quốc đều không thân thiện sẽ là một suy nghĩ hoàn toàn sai. Bạn có thể gặp bất cứ du học sinh nào từng sinh sống và làm việc tại Trung Quốc, mình chắc rằng họ đều sẽ gặp nhiều người tốt giúp đỡ trong những lúc khó khăn. Nếu bạn ở Trung Quốc sẽ có thể thấy ở Trung Quốc nam giới trong xã hội cũng rất tôn trọng và cư xử công bằng với phụ nữ.

Định kiến về du học Trung Quốc vì hàng hóa kém chất lượng?

Nếu như bạn nghĩ cuộc sống tại Trung Quốc không chất lượng vì hàng hóa kém chất lượng, lương thực thực phẩm giả hay hàng lởm hàng nhái tràn lan. Điều này hoàn toàn sai lầm, bởi hàng nội địa Trung Quốc có chất lượng khá ổn và không phải như những lời đồn đại bạn vẫn thường nghe

Xã hội Trung Quốc không văn minh và lạc hậu?

Đây cũng là một định kiến hoàn toàn sai về Trung Quốc. Nếu có cơ hội đến đây và tận mắt trải nghiệm cuộc sống, bạn sẽ thấy được trật tự xã hội và kỷ cương tại đây được thắt chặt khá cao và cảm nhận sự hiện đại đến từ việc trang bị cơ sở vật chât và hạ tầng ở Trung Quốc có những tiến bộ vượt bậc và bỏ khá xa nước ta.

Điều kiện để du học Trung Quốc

Điều kiện để du học Trung Quốc cơ bản không quá khó khăn.

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu, đối tượng đến đất nước này du học là”

 • Là công dân nước ngoài không mang hộ chiếu Trung Quốc.
 • Độ tuổi quy định: từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.
 • Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam. Những người đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.
 • Học lực trung bình khá trở lên.

Yêu cầu đầu vào không quá cao

Yêu cầu đầu vào đối với các trường ở Trung Quốc không hề phức tạp. Đối với các trường ở Bắc Kinh, bạn phải tham gia kỳ thi đầu vào. Còn nếu bạn lựa chọn du học ở những thành phố khác, bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông và Đại học nếu muốn học Đại học và Thạc sĩ ở đây. Còn nếu bạn chưa biết tiếng Trung thì cũng không cần lo lắng vì vẫn có thể đăng ký học ngôn ngữ 01 năm để đạt đến trình độ nghe giảng được.

Hồ sơ đăng ký xin du học Trung Quốc

 • Hộ chiếu.
 • Đơn xin học.
 • Bằng tốt nghiệp THPT nếu xin học Đại học.
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng hay Đại học nếu xin học cao học.
 • Kết quả học tập ở cấp học cao nhất hiện tại (bản sao công chứng bằng tiếng Anh).
 • Chứng chỉ tiếng Trung HSK (cho những bạn học theo chương trình tiếng Trung) hoặc chứng chỉ tiếng Anh.
 • Giới thiệu bản thân.
 • Thư giới thiệu

Chi phí du học Trung Quốc

Không chỉ thu hút nhiều bạn trẻ Việt Nam bởi văn hóa lâu đời, môi trường học tập tốt mà Trung Quốc còn là địa điểm du học được yêu thích bởi mức chi phí du học rất hợp lý và có thể xem là ở mức thấp so với mặt bằng chung nhiều quốc gia khác. 

Tùy vào từng thành phố mà bạn sinh sống và học tập mà mức học phí tính riêng sẽ giao động từ 1500-4000 USD/ năm. Tính ra mức chi phí học tập này trung bình chỉ lớn hơn đại học tại Việt Nam một chút nhưng lại mang đến nhiều ưu điểm phải kể đến như hệ thống cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng hiện đại, đặc biệt là giao thông tiện lợi cho người dân, môi trường học tốt với nhiều trường đại học có thứ hạng cao trên thế giới. Đó chính là lý do ngày càng nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh lựa chọn Trung Quốc là nơi du học.

Ngoài ra, chi phí ăn ở, sinh hoạt : từ 1.500 USD – 2.500 USD/năm

Cơ hội và chế độ học bổng

Một trong những lý do lớn nhất khiến du học Trung Quốc lại được nhiều bạn lựa chọn đến vậy phải kể đến đó chính là cơ hội học bổng du học Trung Quốc nhiều và chế độ cũng rất tốt

Hiện nay, chính phủ Trung Quốc rất chú trọng trong việc giao lưu quốc tế., khuyến khích học sinh nước ngoài đến Trung Quốc học tập và nghiên cứu. Nhiều du học sinh hiện đang nhận học bổng từ chế độ cấp học bổng rất đa dạng của chính phủ Trung Quốc, cũng như học bổng trong mỗi trường học ở đây.

Ngoài chế độ cấp học bổng cho du học sinh của chính phủ. Còn có các loại học bổng do Quỹ trợ giúp du học sinh hay học bổng từ chính quyền các địa phương, các quỹ giao lưu quốc tế, các quỹ học bổng doanh nghiệp, tư nhân nhằm tìm kiếm nhân tài trợ giúp làm việc ngay sau khi du học sinh tốt nghiệp. Giá trị của học bổng du học Trung Quốc:

 • Miễn phí 100% học phí (gồm các tài liệu học tập, phí thực tập, phí bảo vệ luận văn…)
 • Miễn phí 100% nhà ở (phòng được trang bị đầy đủ các thiết bị)
 • Miễn phí bảo hiểm y tế cho toàn bộ các khóa học.
 • Được cấp phí sinh hoạt hàng tháng

Về việc làm thêm khi du học tại Trung Quốc

Chắc hẳn không ít bạn đều sẽ mong muốn có cơ hội làm thêm khi đi du học tại bất kỳ đất nước nào để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, trải nghiệm cũng như hiểu hơn về môi trường sống ở đây. 

Tuy nhiên Trung Quốc quy định du học sinh tại Trung Quốc không được đi làm thêm dưới bất cứ hình thức nào. Sinh viên khi vi phạm có thể bị cảnh cáo, thông báo về nhà trường và bị kỷ luật hoặc nghiêm trọng hơn có thể bị trục xuất về nước. 

May mắn trong những năm gần đây, thì quy định trên đã được nới lỏng hơn để nhằm tạo điều kiện thu hút thêm nhiều du học sinh quốc tế đến Trung Quốc học tập. Điển hình là tại hai thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh, các bạn sinh viên quốc tế được phép đi làm việc bán thời gian, thực tập có lương ngoài phạm vi trường học. Nhưng cần phải được thông qua sự đồng ý của trường và cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Kết luận

Không thể phủ nhận, giáo dục Trung Quốc đang đạt được những bước phát triển nhất định và đây thực sự là một trong những đất nước đáng để trải nghiệm du học. Với tất cả những thông tin trên, có lẽ bạn đã phần nào hình dung được trong đầu về du học Trung Quốc như thế nào, đem lại cho bạn những lợi ích và trải nghiệm thú vị ra sao. Tin rằng nếu bạn lựa chọn du học Trung Quốc, đây sẽ là quyết định không khiến bạn thất vọng. 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *