Nhớ mặt chữ tiếng Trung “Thần Tốc” nhanh, chuẩn, lâu

Kaixin nhận được nhiều bạn hỏi là làm thế nào để nhớ mặt chữ tiếng Trung nhanh, chuẩn và lâu. Nhớ được nhiều chữ cũng là một trong những mục tiêu mình đặt ra ngay thì thời điểm mới học tiếng Trung bởi ngoài việc giao tiếp nghe nói tốt thì mình cũng mong có thể đọc hiểu tốt nữa. Vì thế chưa cần biết làm thế nào để nhớ được mặt chữ tốt, trước tiên các bạn cần phải đặt ra cho mình mục tiêu là phải thành thạo cả bốn kĩ năng nữa nha.

Còn về bí quyết nhớ mặt chữ tiếng Trung nhanh, chuẩn và lâu thì chỉ có hai chữ thôi: Chăm chỉ. Còn chăm chỉ thế nào thì mời các bạn đọc bài viết dưới đây nhé

1. Chăm tập viết (ít nhất là trong thời gian đầu mới học tiếng Trung)

Để nhớ mặt chữ hiệu quả thì tập viết chữ Hán là điều không thể thiếu. Viết nhiều sẽ giúp bạn tiếp xúc nhiều hơn với chữ Hán, đồng nghĩa với việc sẽ nhớ chữ nhanh hơn.

Thời gian đầu mới học tiếng Trung, mình rất chăm viết, vừa để luyện vừa để nhớ mặt chữ. Thực ra việc luyện chữ thì cũng không cần thiết lắm vì đến thời điểm hiện tại mình chủ yếu dùng khẩu ngữ và đánh máy chứ cũng không viết tay nhiều, mà nếu như cần viết thì cũng chẳng có thời gian mà viết đẹp nữa

Thời đó mình có mua 1 quyển vở ô ly để tập viết. Mỗi một chữ viết ba dòng (số lượng thì tùy vào sự kiên nhẫn và chăm chỉ của mỗi người nhỉ). Chỉ cần có từ mới là lập tức về viết. Ngoài viết trong vở ra, mình còn thường viết những chữ đã biết ở mọi nơi cho nhớ chữ. Nhớ là lúc viết phải nhớ cả cách đọc và nghĩa nữa, chứ đừng chỉ nhớ mỗi cách viết không mọi người nhé.

Mình khuyên các bạn là nên luyện viết chữ ít nhất là hết quyển 1 của bộ sách Hán ngữ. Sau này thì có thể không cần nhưng thời gian đầu thì nên làm như vậy bởi đây là thời gian bạn mới tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, lại là một ngôn ngữ có chữ viết khác hẳn tiếng Việt, cho nên cần có sự trau dồi thường xuyên.

2. Chăm chép bài ra vở

Mình thấy nhiều người khi tự học, hoặc kể cả học ở trung tâm đều có thói quen nghe nhìn là chủ yếu, không thích chép bài vào vở hoặc là thấy đó là một việc không cần thiết.  Mình cũng có rất nhiều lúc như vậy, lúc xem video bài giảng hoặc nghe cô giáo giảng trực tiếp, mình cảm thấy đã hiểu lắm rồi, cho nên lười không ghi vào.

Nhưng có một sự thật là nếu chỉ nghe nhìn không thì sẽ không thể nhớ lâu được nếu không sử dụng nó thường xuyên. Cho nên bí quyết nhớ mặt chữ hiệu quả thứ hai mà mình muốn nói đến các bạn chính là chăm chép bài ra vở hoặc sổ hoặc giấy, bất kì chỗ nào mà bạn thấy tiện khi cần tra cứu lại.

Việc chép bài ở đây mình muốn nhấn mạnh đến việc viết từ mới, bao gồm tất cả những thứ xung quanh nó như: chữ Hán, nghĩa, cách đọc (pinyin), bộ thủ chính của chữ, ví dụ minh họa… Tuy vậy cần linh hoạt một chút, giả sử lúc gặp phải một từ mới bất chợt mà bạn không có thời gian thì chỉ cần nhanh chóng ghi lại chữ đó là được, có thể về tra cứu những cái khác sau.

Trong suốt quá trình học của mình (từ lúc tự học, đến học ở trung tâm, hay lúc ở Trung Quốc) mình đều giữ thói quen này, cả lúc ôn thi HSK mình cũng vẫn chăm chỉ ghi lại từ mới vào vở để tiện tra cứu sau này. Mình nghĩ đây là một thói quen không thể thiếu được khi bạn học tiếng Trung mà muốn nhớ mặt chữ tiếng Trung nhanh, chuẩn và lâu.

3. Chăm đọc

Điều này thì quá hiển nhiên rồi, không cần phải nói nhiều nữa nhỉ. Ai cũng biết để nhớ được nhiều chữ thì phải xem nhiều đọc nhiều.

Về bí quyết này, mình chủ yếu muốn chia sẻ với mọi người về cách luyện đọc của mình từ lúc mới học cho đến hiện tại.

Đầu tiên, đọc tất cả các nội trong bài học bao gồm từ mới, hội thoại, bài tập. Đây là phần cơ bản nhất mà mình nghĩ là kể cả mới học và đã học lâu rồi. Thậm chí lúc mới học, mình còn đọc cả đề bài, mặc dù không hiểu hết vừa tra vừa đọc chữ biết chữ không, nhưng chỉ qua vài bài là chữ đó đã in đậm trong đầu rồi.

Tiếp theo, chăm đọc những nội dung nằm ngoài giáo trình học (nên học giáo trình nào thì các bạn tham khảo tại đây ). Về mục này thì mình có kiến nghị cho các bạn mới học luyện đọc những tài liệu sau:

1. Truyện.

2. Đọc các đoạn văn ngắn cấp cơ bản ở app Du Chinese (hoặc các app tương tự, nhớ là nên chọn app có chia cấp độ nhé, đừng đọc những cái quá khó so với trình độ của mình)

3. Có một phương pháp học mình cực thích đó là học qua bài hát. Các bạn cũng có thể luyện đọc, học thêm từ mới từ các bài hát mà bạn thích. Đừng lo nó quá khó, vì khi bạn thuộc và có thể hát được bài rồi thì bạn sẽ nhớ từ rất nhanh. Mình học theo phương pháp này từ những ngày đầu tiên học tiếng Trung, và bây giờ vẫn theo nó. Đến 1 ngày bạn sẽ thấy bất ngờ vì mình đã biết và hiểu nghĩa tất cả các từ trong bài hát mà bạn thích rồi đó, tuyệt không ^^ P.s: Các bạn có thể tham khảo 1 số bài hát mình đã phân tích nghĩa từ vựng trong website này nha.

Bên trên là 3 bí quyết nhớ mặt chữ tiếng Trung nhanh, chuẩn và lâu mà mình đúc kết lại được từ kinh nghiệm của chính bản thân mình. Các bạn nếu còn bí quyết gì thú vị và hiệu quả nào khác thì nhớ bình luận ở dưới để các bạn khác cùng tham khảo nha.

Chúc các bạn cuối tuần học tiếng Trung vui vẻ  ❤

 

Sưu tầm: Mèo học tiếng Trung

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *