Những kinh nghiệm học tiếng Trung quý giá không phải ai cũng biết

Những kinh nghiệm học tiếng Trung quý giá không phải ai cũng biết

Bài viết này mình xin được viết bài chia sẻ với các bạn Những kinh nghiệm học tiếng Trung cực kì cực kì quý giá mà mình đúc kết nhiều năm qua. Sau khi các bạn đọc xong có lẽ các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và toàn diện về cái công việc học tiếng Trung  nó như thế nào nhé. Nào chúng ta bắt đầu thôi:

Cách học tiếng Trung hiệu quả đơn giản hiểu quả nhất

1. Hãy xác định rõ lý do mà bạn muốn học tiếng Trung

Lý do của mình là :

Lý do của mình là:  Trung Quốc nó đang ảnh hưởng rất lớn tới thế giới . Dân trung quốc đông, đất nước nó rộng lớn, danh lam thắng cảnh hùng vĩ và đẹp, nền kinh tế của nó siêu mạnh, … Đây là sự thật đó các bạn và vì thế số lượng người biết tiếng Trung thì rất là nhiều(có khi còn đông gấp vạn lần  quân nguyên mông đấy các bạn J). Con số đây: Hiện nay dân số Trung Quốc đại lục là 1.390 triệu người. Cộng thêm dân số Đài Loan, người Hoa và số người biết tiếng Trung Quốc ở trên thế giới (trong đó có Việt Nam) thì số người nói tiếng Trung Quốc và biết nói tiếng Trung Quốc có khoảng trên 1.400 triệu người, tức là gấp hơn hai lần số người nói và biết nói tiếng Anh. Điều đó chứng tỏ khoảng ¼ dân số trên thế giới nói hoặc biết nói tiếng Trung Quốc.

Học tiếng Trung để làm gì?

 

Xác định rõ lý do mà bạn muốn học tiếng Trung

 

Lý do nữa đó là mình và tất cả các bạn đều rất muốn sang du lịch Trung Quốc và buôn bán hàng Trung Quốc(hàng Trung Ương nhe các bạn no hàng địa phương :)). Mình muốn khám phá lịch sử Trung Quốc, thăm vạn lý trường thành,…Muốn học tập tại các trường đại học lớn của Trung Quốc. Một lý do nữa là đề phòng bất trắc xảy ra . Túm lại là mình rất thích HỌC TIẾNG TRUNG QUỐC .

2.  Bạn cần lên tiêu chuẩn học cho từng quãng thời gian cụ thể

Lên tiêu chuẩn thời gian học tiếng trung hiệu quả nhất 

  • Học từng kĩ năng tiếng Trung trước: Đầu tiên là học viết tiếng Trung trước (bạn đừng nghĩ chữ nó as giun bò nhé J). Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình để ghi nhớ tốt bạn nên dành hẳn thời gian dài để học viết chứ đừng nên động vào ngữ pháp trước nhé. Bạn nên tập viết tất cả 214 bộ thủ J thay vì học thuộc chúng mà không viết.
  • Luyện phát âm trong tiếng Trung: tiếng trung quốc gồm 4 thanh điệu, được đánh số từ 1 đến 4 với cao độ và sự thay đổi khác nhau. Điểm cần chú ý là tiếng Trung chủ yếu sử dụng âm vòm họng, tức là nơi quyết định 80% âm vực là vòm họng. Các sự thay đổi ở lưỡi và hàm răng chỉ mang yếu tố phụ trợ. Thời gian đầu luyện nói tiếng Trung, các bạn có thể tập nín thở trong khi nói, việc này làm giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi, và dần tăng độ tự nhiên cho âm vòm họng của các bạn. Bên cạnh đó, các bạn có thể tập thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu hoàn chỉnh nhất. Đừng quên chăm sóc thanh quản của mình bằng chế độ ăn thích hợp, nhiều vitamin A, C, D hạn chế đồ lạnh, cay nóng. Bạn nên đứng trước gương để luyện phát âm, vừa nhìn miệng mình uốn vừa giúp tập trung hơn. Hãy thử luôn đi bạn nhé :D.
  • Luyện nói tiếng Trung bằng các câu thông dụng và cơ bản : khi bạn nói bạn sẽ là người nghe đầu tiên, những câu nói sơ đẳng trong sách bạn phải nói được nhanh ,dễ nghe. Rồi sau đó bạn tìm tòi nói các vật dụng trong nhà hay các loại hoa quả,…Luyện nói sẽ kéo theo khả năng nghe của bạn, ngày qua ngày bạn hẳn sẽ kinh ngạc về tiến bộ thần tốc của mình cả nói và nghe đó.
  • Hãy dành thời gian nghe và xem phim tiếng Trung Quốc nhé: Khi bạn nghe và xem phim bạn sẽ thấy được ngữ cảnh và cách biểu lộ cảm xúc khi dùng từ. Nó còn giúp bạn tăng phản xạ từ và nghe lên đáng kể đấy.
  • Dịch tiếng Trung: Nó là kĩ năng khá quan trọng trong việc học tiếng Trung. Nó có thể coi là thành quả cuối cùng trong việc học tiếng Trung của bạn. Kinh nghiệm dịch của minh là gì: mình dịch xuôi hết ý nghĩa của bài khóa sau đó nhớ lại và gập sách lại tự dịch ngược lại bài khóa. Có thể lặp lại vài lần sao cho nó giống đến 99% mới thôi.
  • Giao tiếp trực tiếp và thực tế với người bản địa bằng tiếng Trung: cái này bạn phải thường xuyên nhé. Nếu bạn nào đang học ĐH thì còn có thể gặp được người bản xứ thường xuyên . Còn nếu bạn không gặp được ai thì có thể làm theo cách này:khi gặp bất kỳ cái gì hoặc khi nói với 1 người Việt Nam họ nói gì mình đều đem những lời họ nói dịch hết sang tiếng Trung, ngày nào cũng vậy, mình thấy mình vẫn phản xạ và nói nhanh bình thường với tốc độ như mình nói tiếng Việt đây, 1 mình mình học 1 mình mình nói mình vẫn thấy hiệu quả bình thường mà, tất nhiên là không thể bằng giao tiếp với người khác hoặc người bản địa Trung Quốc được, nhưng mình nghĩ cũng không thua kém nhau gì mấy đâu

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn có một kinh nghiệm tốt nhất để học tiếng trung.Còn ý kiến của bạn thế nào?mình biết rất nhiều bạn có kinh nghiệm học khác nhau.Chia sẻ thêm kinh nghiệm học tiếng Trung cho mọi người cùng biết nhé, nhớ comment ở bên dưới

1 Comment

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *