Những lý do tại sao bạn nên học tiếng Trung 

ly-do-nen-hoc-tieng-trung

Trong xu hướng hội nhập và phát triển của thế giới hiện nay, ngoại ngữ ngày càng chứng tỏ được vị trí quan trọng. Và bên cạnh tiếng Anh là một ngôn ngữ đã rất phổ biến trên thế giới, tiếng Trung cũng đang dần khẳng định vị trí của mình trên thế giới. Điều gì khiến cho tiếng Trung ngày càng trở nên phổ biến và được yêu thích đến vậy? Lý do gì bạn rất nên học tiếng Trung? Tất cả hãy sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Cơ hội việc làm phong phú với mức lương hấp dẫn

Trung Quốc hiện đang là cường quốc có nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới và trong tương lai có thể phát triển hơn nữa. Tiếng Trung được sử dụng tại 33 quốc gia và là thứ tiếng có số người chọn học nhiều thứ 3 thế giới. Trong một cuộc khảo sát về việc “Vì sao bạn học tiếng Trung”, hơn 60% người trả lời họ muốn trang bị những cơ hội cho tương lai.

Hiện nay có không ít các doanh nghiệp đầu tư và phát triển tại Việt Nam và tất nhiên nếu bạn có dự định làm việc tại một công ty Trung Quốc nào đó thì tiếng Trung là một yêu cầu cần thiết. Biết tiếng Trung giúp bạn thích nghi với môi trường làm việc tốt hơn và thuận tiện hơn trong quá trình gaio tiếp, trao đổi, học hỏi.

Ngoài ra, học tiếng Trung cũng đem lại cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm khác như biên phiên dịch viên, giáo viên dạy tiếng Trung, hướng dẫn viên du lịch, buôn bán hàng hóa Trung Quốc hay làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu. Vậy thì còn đắn đo gì nếu như bạn đang có mong muốn học tiếng Trung?

Tăng lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm

Trong xu hướng hội nhập phát triển như hiện nay, có lẽ không cần phải bàn quá nhiều về tầm quan trọng của ngoại ngữ nữa đúng không? Bên cạnh tiếng Anh đã rất phổ thông thì tiếng trung cũng đang ngày càng chứng tỏ được vị thế của mình. Tiếng Trung với hơn 1 tỷ người sử dụng thành thao đang là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới và vẫn đang là ngôn ngữ có tốc độ phát triển nhanh nhất.

Đặc biệt nếu như bạn đã có vốn tiếng Anh trước đó, nếu có thể trau dồi thêm tiếng Trung nữa đây chắc chắn sẽ là lợi thế việc làm rất lớn khi tham gia tuyển dụng tại các công ty. Thị trưởng Daly (Mỹ) từng khẳng định rằng “Chúng tôi muốn trao cho các bạn trẻ những cơ hội để thăng tiến và tiếng Trung là cơ hội tuyệt vời để tồn tại trong nền kinh tế ngày nay”. Chỉ lấy ví dụ đơn giản với một ứng viên chỉ biết tiếng Anh và một ứng viên biết cả tiếng Anh và tiếng Trung thì người biết 2 ngôn ngữ chắc hẳn sẽ có lợi thế hơn rất nhiều đúng không nào?

 Lợi thế khi học những ngôn ngữ khác

 Có một sự thật có thể bạn chưa biết, trong quá trình phát triển nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới chịu ảnh hưởng bởi tiếng Trung và chữ Hán như tiếng Hàn, tiếng Nhật. Ví dụ như bảng chữ cái tiếng Nhật có 4 bộ chữ đó là: Hiragana, Katanana, Romaji và Kanji, hay chính là Hán tự có nguồn gốc chính từ chữ Hán. Hay tiếng Hàn có Thuần Hàn và Hán Hàn hay chính là âm Hán.

 Như vậy, việc đã biết tiếng Trung trước đó sẽ giúp bạn thuận tiện hơn rất nhiều nếu bạn có nhu cầu học thêm một ngôn ngữ khác có những nét tương đồng và chịu ảnh hưởng bởi tiếng Trung. Trên thực tế cũng có không ít người không chỉ dừng lại ở việc học tiếng Trung bởi ngôn ngữ này đã tạo cho họ cơ hội rất tốt để tiếp tục chinh phục những ngôn ngữ khác. Biết nhiều ngôn ngữ khác nhau thực sự là một trải nghiệm rất tuyệt vời mà bạn nên thử đó.

Hiểu biết về văn hóa Trung Quốc

Không thể phủ nhận rằng Trung Quốc là cái nôi của văn minh nhân loại. Khi học tiếng Trung, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với nền văn hóa Trung Hoa lâu đời, bạn sẽ học thêm được những văn hóa khác và các cách khác để nhìn thế giới.

Học tiếng Trung giúp bạn hiểu biết sâu sắc hơn, thông qua ngữ pháp nguồn gốc của văn hóa ở phía sau các từ ngữ. Với 20% dân số thế giới tại Trung Quốc, điều đó thực sự mang lại nhiều lợi ích để có thể giao tiếp với họ. Một thực tế không thể thay đổi là Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, cho dù quan hệ hai nước có thăng trầm thế nào, thì việc hiểu sâu về một nước láng giềng khổng lồ là chiến lược lâu dài của Việt Nam.

 Đọc thêm: Những điều bạn phải biết về văn hóa Trung Quốc khi học tiếng Trung 

Cơ hội trải nghiệm du học tại Trung Quốc

Nếu bạn có vốn tiếng Trung, đây sẽ là một lợi thế rất tốt vì bạn sẽ có những cơ hội có thể xin học bổng du học Trung Quốc. Trung Quốc trong nhiều năm gần đây vẫn luôn được đánh giá là đất nước có hệ thống giáo dục chất lượng. Bằng chứng là bạn có thể thấy Trung Quốc có rất nhiều những trường đại học hàng đầu thế giới như Đại học Bắc Kinh, Đại học Chiết Giang, Đại học Nam Kinh, Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Đại học Thượng Hải,… 

 Hơn nữa một trong những lý do khiến nhiều bạn lựa chọn du học Trung Quốc đó chính là nguồn học bổng du học cực kỳ dồi dào, đa dạng, nhiều cấp bậc và nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều kiện phổ biến để có thể xin những loại học bổng du học Trung Quốc này đó chính là chứng chỉ HSK, vì vậy biết tiếng Trung sẽ là một lợi thế cực kỳ lớn để giúp bạn có được những trải nghiệm du học đáng nhớ thời thanh xuân của mình. 

Dễ dàng trải nghiệm du lịch Trung Quốc và những Quốc gia khác

Chắc chắn rồi, biết tiếng Trung thì chắc chắn có thể du lịch những quốc gia sử dụng tiếng Trung. Nhất đối với những ai có niềm yêu thích đặc biệt với đất nước có nền văn hóa lâu đời này không nên bỏ qua việc học tiếng Trung bởi biết đâu một ngày nào đó bạn sẽ có cơ hội đặt chân lên đất nước Trung Quốc và đi trải nghiệm những thú vị văn hóa nước này? 

 Và không chỉ có Trung Quốc đâu, tiếng Trung là ngôn ngữ lớn của quốc tế, tiếng Trung được nhiều người bản ngữ sử dụng nhất trên thế giới (1.39 tỷ người) Và hiện tại tiếng Trung đang là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên Internet. Đến nay, hơn 4.000 trường học trên thế giới đã đưa các khóa học tiếng Trung vào trong chương trình giảng dạy của mình. Ước tính, có 25 triệu người đang học tiếng Trung và hơn 200 triệu người đã học tiếng Trung trên toàn cầu.

Là một trong 6 ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc, nhu cầu học tiếng Trung Quốc tiếp tục tăng lên trong những năm gần đây. Như vậy học tiếng Trung không chỉ dùng khi đi du lịch tiếng Trung mà còn có thể giúp bạn thuận tiện hơn khi đi du lịch một số đất nước khác nữa đó. 

Kết luận

Dù vì bất cứ lý do gì đi chăng nữa, tiếng Trung vẫn thực sự là một ngôn ngữ thú vị và cực kỳ đáng học. Nếu yêu thích nền văn hóa Trung Quốc phong phú đa dạng, bạn nhất định hãy thử trải nghiệm học tiếng Trung nhé. Mình chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận vì đã lựa chọn học tiếng Trung đâu. Chúc mọi người thành công trên con đường chinh phục tiếng trung của mình.

Đọc thêm: Tự học tiếng Trung nên mua sách gì? 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *