Những sai lầm phổ biến khiến bạn học mãi vẫn không giỏi tiếng Trung 

SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI HỌC TIẾNG TRUNG

Trong xu hướng hội nhập phát triển ngày nay, ngoại ngữ là một công cụ vô cùng quan trọng. Tuy nhiên học một môn ngoại ngữ là điều không hề dễ dàng và với tiếng Trung cũng vậy. Có bao giờ bạn cảm thấy bản thân mình học mãi trong thời gian dài mà tiếng Trung vẫn chưa tốt hay không? Vậy thì rất có thể bạn đã mắc một hay nhiều những sai lầm khi tự học tiếng Trung sau đây đấy. 

Xem nhẹ việc học phát âm chuẩn ngay từ đầu

Việc luyện phát âm chuẩn ngay từ khi bắt đầu vô cùng quan trọng bởi nếu không tập ngay từ bây giờ, sau này bạn đã quen với cách phát âm sai của mình thì sẽ vô cùng khó sửa. Và một khi bạn đã quen với cách phát âm sai ấy, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả giao tiếp tiếng Trung của bạn, khiến người nghe khó hiểu. Vì vậy hãy đầu tư thời gian và công sức cho bước luyện phát âm nhé. Nền tảng phát âm sẽ giúp bạn giao tiếp chuẩn và tự tin. Đồng thời cũng nghe hiểu được người khác nói gì.

Với những bạn mới bắt đầu tự học tiếng Trung, việc luyện cho phát âm chuẩn là không hề dễ dàng bởi phát âm tiếng Trung liên quan rất nhiều đến cách đặt lưỡi, khẩu hình miệng, bật hơi,… Và nếu tự học thì sẽ rất khó để bạn biết mình còn phát âm chưa tốt ở đâu và cần sửa như thế nào. Một cách hay là thời gian đầu bạn hãy theo học trước một khóa học tiếng Trung online để học được cách phát âm chuẩn cũng như phương pháp tự học. Chăm chú nghe sự hướng dẫn của giáo viên, nhìn và cố gắng mô phỏng khẩu hình miệng. Ngoài ra việc luyện tập mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn dần quen với phát âm tiếng Trung đó. 

Quá chú trọng vào ngữ pháp

Đây là cách học rất quen thuộc khi chúng ta học tiếng Anh tại các bậc THCS hay THPT. Hầu hết chúng ta từ nhỏ đã quen với học ngoại ngữ một cách thụ động, chỉ tập trung vào các cấu trúc ngữ pháp khiến cho khi chúng ta bắt đầu học một ngôn ngữ mới là tiếng Trung, vẫn sẽ quen theo lối mòn đấy.

Nếu bạn cũng đã quen với lối tư duy ấy thì cần thay đổi ngay lập tức. Mục đích cuối cùng của việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Trung nói riêng chính là để phục vụ giao tiếp. Vậy thì tiếng Trung có tác dụng gì khi chúng ta chỉ có thể làm những bài tập trong sách mà không thể sử dụng vào thực tế?  Vì vậy trước khi bạn mất đi khả năng phản xạ tự nhiên với tiếng Trung của mình, từ ngày hôm nay hãy bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào những kỹ năng khác như nghe, nói. 

Quá chú trọng ngữ pháp dẫn đến?

 Đồng ý rằng muốn nói hay thì cần phải nói đúng và bạn cần phải nắm chắc ngữ pháp. Nhưng nếu chỉ chăm chăm chú trọng vào ngữ pháp tiếng Trung thì bạn sẽ bị mất đi khả năng phản xạ tự nhiên mà bạn có với ngôn ngữ. Lúc nào bạn cũng bị mặc định trong đầy một cách đầy logic là phải tuân theo đúng ngữ pháp, điều đó vô tình khiến tư duy của bạn trở nên cứng nhắc, nó sẽ khiến bạn trở nên phụ thuộc gây nên sự sợ sai và làm chậm tốc độ tiếp xúc với ngôn ngữ.

Vì vậy trước khi bạn mất đi khả năng phản xạ tự nhiên với tiếng Trung của mình, từ ngày hôm nay hãy bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào những kỹ năng khác như nghe, nói. 

Bỏ qua việc tập viết chữ Hán

Trái lại một số bạn học tiếng Trung chỉ chăm chăm vào ngữ pháp, hiện nay cũng có không ít người do điều kiện học tập và công việc chỉ yêu cầu tiếng Trung giao tiếp mà họ lại bỏ qua việc học viết chữ Hán. Tuy nhiên tập viết chữ Hán lại là nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà mỗi người học tiếng Trung đều cần luyện. 

Tập viết chữ Hán không chỉ giúp bạn rèn luyện sự kiên trì mà quan trọng nhất chính là tập viết chữ Hán có tác dụng rất tốt trong việc ghi nhớ từ mới. Đây hẳn nhiên là bí quyết có thể áp dụng cho bất cứ ai khi bắt đầu học bất cứ ngôn ngữ nào, Tiếng Trung cũng vậy, sẽ chẳng có cách nào giúp bạn nhớ chữ nhanh hơn việc bạn tập viết chữ Hán hàng ngày. Như các bạn đã biết, yếu tố khiến việc học tiếng Trung trở nên đáng sợ nhất đó chính là việc ghi nhớ từ vựng chữ Hán. Chỉ có luyện thật nhiều, viết thật nhiều mới có thể ghi nhớ được.

Đọc thêm: Tại sao phải tập viết chữ Hán?

Ngại nói ngại nghe

Học tiếng Trung để giao tiếp nhưng cuối cùng bạn lại không luyện nói, luyện nghe thì làm sao có thể giao tiếp được đây? Học ngoại ngữ luôn cần kết hợp cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Mình từng biết đến một câu nói: chẳng ai là không biết nói cả, chẳng qua họ không mở miệng ra nói thôi. Đúng vậy, bạn không chủ động nghe nói thì sao có thể nâng cao khả năng giao tiếp của mình được. 

Có rất nhiều cách luyện nghe và luyện nói cực hay mà có thể bạn chưa biết và nó không hề khô khan hay khó khăn như bạn nghĩ. Chẳng hạn như luyện nghe qua việc nghe nhạc, xem những chương trình TV show hay xem phim Trung Quốc. 

Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ tiếng Trung để trau dồi khả năng nói của mình. Không nên sợ nói sai mà ngại nói, càng nói, càng sử dụng nhiều thì bạn mới có thể tiến bộ. Còn nếu không có điều kiện tham gia các hoạt động thì bạn có thể luyện nói ở nhà, đứng trước gương, diễn đạt, thuyết trình các chủ đề mà bạn chuẩn bị trước.

Đọc thêm: Phương pháp luyện nghe tiếng Trung hiệu quả tại nhà

Học từ vựng nhồi nhét

Từ vựng quyết định khá nhiều đến trình độ tiếng Trung của bạn tuy nhiên từ vựng tiếng Trung luôn không hề dễ dàng để học. Nếu bạn mỗi ngày đều ép bản thân phải ghi nhớ 30, 50 từ tiếng Trung thì sẽ chỉ tốn thời gian của bạn mà không đem lại hiệu quả. 

Chúng ta không thể nhồi nhét quá nhiều từ vựng vào đầu bởi não của chúng ta không thể tiếp nhận 1 lúc quá nhiều thông tin. Việc học từ vựng nên quan trọng số chất lượng hơn, tức là học đến đâu bạn ghi nhớ luôn mặt chữ, ý nghĩa cũng như cách dùng nó trong câu đến đó luôn chứ không phải chỉ đơn thuần là học vẹt. Học từ vựng cần thời gian vận dụng để nhớ lâu, nếu không 30, 50 từ bạn học ngày hôm nay, ngày mai chắc chắn sẽ không nhớ được bao nhiêu. 

Chỉ học theo cảm hứng

Tiếng Trung là một ngôn ngữ không hề dễ học. Đây chính là lý do nhiều bạn thấy chán nản khi mất nhiều thời gian mà học vẫn không vào, không nhớ nổi các chữ hán thì liền nghỉ học, không kiên trì.

Học ngoại ngữ là cả một quá trình lâu dài, bền bỉ và xuyên suốt. Không có một cách thức nào giúp người học ngoại ngữ thành thạo, giao tiếp tốt chỉ trong 1 thời gian ngắn mà không cần sự cố gắng luyện tập cũng như học hỏi. Để có thể nhanh chóng nâng cao khả năng tiếng Trung, Bạn cần kiên trì, kiên định với các mục tiêu đã đặt ra. Mỗi ngày một chút, thực hiện theo kế hoạch đó. 

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *