Cách tự học phát âm tiếng Trung chuẩn cho người mới bắt đầu cực hiệu quả bạn nên biết 

Cách luyện phát âm tiếng Trung tại nhà

Phát âm luôn là bài học đầu tiên khi bạn bắt đầu học tiếng Trung. Tuy nhiên mình đã từng nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn mới bắt tự học tiếng Trung đó là làm thế nào để học phát âm chuẩn tiếng Trung, làm thế nào để nhớ được các quy tắc phát âm nhanh chóng, hay làm sao để phân biệt những âm gần giống nhau và dễ nhầm lẫn trong tiếng Trung. Chính vì vậy ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn những lưu ý để luyện phát âm tiếng Trung giai đoạn đầu cho thật chuẩn nhé. 

Nắm được các quy tắc phát âm chuẩn

Chắc chắn rồi, muốn phát âm được thì trước hết phải nắm được quy tắc phát âm. Bài học đầu tiên khi học tiếng Trung sẽ là quy tắc phát âm của các thanh mẫu, vận mẫu, thanh điệu trong tiếng Trung. Bạn sẽ cần nắm được vị trí đặt lưỡi của các âm, khẩu hình miệng, những âm nào bật hơi, nào không. Cụ thể có thể lấy ví dụ về các nhóm thanh mẫu như: 

 • Nhóm âm 2 môi: b, p, m
 • Âm môi răng: f
 • Nhóm âm đầu lưỡi giữa: t, d, n, l
 • Nhóm âm đầu lưỡi trước: z,c,s
 • Nhóm âm đầu lưỡi sau: zh, ch, sh,r
 • Nhóm âm gốc lưỡi: g, k , h
 • Nhóm âm mặt lưỡi: j, q, x

Và với những ai mới bắt đầu tự học tiếng Trung, việc ghi nhớ những quy tắc phát âm của các âm này là một việc không hề dễ dàng. Thời gian đầu có thể bạn còn chưa quen quy tắc phát âm, đặt lưỡi ra sao, cách duy nhất đó chính là chăm chú nghe sự hướng dẫn của giáo viên, nhìn và cố gắng mô phỏng khẩu hình miệng. Ngoài ra việc luyện tập mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn dần ghi nhớ và phân biệt được các âm với nhau đó. Như vậy bí quyết đầu tiên để nhớ được quy tắc phát âm đó chính là kiên nhẫn và chăm chỉ. 

Việc luyện phát âm chuẩn ngay từ khi bắt đầu vô cùng quan trọng bởi nếu không tập ngay từ bây giờ, sau này bạn đã quen với cách phát âm sai của mình thì sẽ vô cùng khó sửa. Vì vậy hãy đầu tư thời gian và công sức cho bước luyện phát âm nhé. Nền tảng phát âm sẽ giúp bạn giao tiếp chuẩn và tự tin. Đồng thời cũng nghe hiểu được người khác nói gì.

Theo học trước 1 khóa học tiếng Trung Online để biết phương pháp tự học

Đây là một cách rất hay vì thời gian đầu tự học tiếng Trung sẽ vô cùng khó khăn để học chuẩn được cách phát âm tiếng Trung. Vì vậy giải pháp cho vấn đề này có thể là tham gia trước 1 khóa học tiếng Trung online để được giáo viên dạy cách phát âm chuẩn nhất cũng như phương pháp học tiếng Trung thì sau đó bạn sẽ chỉ cần áp dụng phương pháp học đã được dạy để tự học và nâng cao khả năng tiếng Trung của mình. 

Kiểm tra phát âm qua những ứng dụng học tiếng Trung

Chúng ta đang được sống trong một xã hội mà được hưởng rất nhiều những sự tiện ích công nghệ mang lại. Và sẽ thật lãng phí nếu chúng ta không biết tận dụng điều đó vào việc học tiếng Trung. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng luyện phát âm tiếng Trung miễn phí mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng phục vụ cho việc tự học phát âm tiếng Trung. Khi học phát âm, tốt hơn hết bạn đừng nên đoán mò cách phát âm của nó vì đoán mò sẽ hình thành lối mòn suy nghĩ về cách phát âm của từ đó, về lâu dài rất khó sửa.

Làm quen và luyện nghe tiếng Trung hàng ngày. 

Luyện nghe sẽ giúp cho việc luyện phát âm và luyện nói. Bí quyết luyện nói tiếng Trung chuẩn như người bản địa tiếp theo mà mình nhận ra là để bộ não tự làm quen với tiếng Trung hàng ngày. Đây là cách tiếp cận ngoại ngữ tự nhiên nhất và giúp chúng ta có phản xạ nhanh nhạy với nó. 

Bí quyết luyện nói tiếng Trung này có thể áp dụng hàng ngày bằng cách xem phim, nghe nhạc Trung Hoa. Hãy chọn những ca khúc hay bộ phim đơn giản phù hợp và quan trọng là bạn yêu thích nó. Ban đầu bạn chưa hiểu hết nội dung nhưng dần dần âm điệu, từ ngữ và cách phát âm từ những bản nhạc, bộ phim đó sẽ vô thức rơi vào não bộ. 

Khi nghe, chú ý chắc những từ tiếng Trung nghe thấy. Nghĩ về những âm mà bạn nghe được. Cách này sẽ khiến tiếng Trung và cách phát âm của nó đi vào tiềm thức của các bạn một cách rất tự nhiên và dần dần bạn sẽ học được cách phát âm và mô phỏng được ngữ điệu của họ. Cách này giúp cho phát âm của bạn sẽ cực kỳ tự nhiên như người Trung Quốc. 

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý vì tiếng Trung cũng như tiếng Việt, sẽ chia thành tiếng phổ thông và những tiếng địa phương khác. Bạn nên chọn những bộ phim hay chương trình truyền hình mà người ta nói tiếng Trung phổ thông để luyện phát âm chuẩn nhất nhé. 

Học phát âm theo nhóm

Tự học tiếng Trung sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều nếu như tự học tiếng Trung với một nhóm bạn. Nhất là tự học phát âm tiếng Trung, nếu chỉ có mình bạn tự nói và tự nghe thì sẽ rất khó để biết bản thân mình phát âm chưa chuẩn ở đâu và cần sửa như thế nào. Học tiếng Trung theo nhóm cơ hội luyện tập thường xuyên cũng như nhiều hơn. Đồng thời, tự học tiếng Trung theo nhóm sẽ giúp bạn sửa được các lỗi sai mà bạn không biết và đẩy mạnh việc giao tiếp tiếng Trung của bạn. Cơ hội giao tiếp, trao đổi thắc mắc và phần mình không hiểu để rồi sửa sao cho tốt nhất. Như vậy, bạn hoàn toàn có lợi khi tự học tiếng Trung theo nhóm.

Tìm người bạn Trung Quốc để nói chuyện

Muốn học được cách phát âm tiếng Trung chuẩn như người bản xứ, tại sao lại không học hỏi trực tiếp từ những người bản xứ nhỉ? Bạn hoàn toàn có thể tự mình tìm một người bạn ngoại quốc có thể giúp mình vừa học tập vừa luyện khẩu ngữ! Hãy cứ tự tin nói ra bất cứ từ nào bạn biết. Dù không hoàn toàn đúng nhưng bạn sẽ biết mình còn thiếu sót ở đâu. Từ đó mới có thể sửa và không lặp lại lỗi sai đó nữa!

Vấn đề này tương đối khó khăn, để tìm một người bản xứ nói chuyện không phải dễ dàng. Theo mình thì bạn nên đăng ký 1 tài khoản Wechat. Sau đó vào làm quen mấy bạn người Trung. Với cộng đồng 1 tỷ người dùng, đây là ứng dụng tốt nhất để bạn làm quen với tiếng Trung.

Kết luận

Trên thực tế, phát âm chưa chuẩn, hay chưa nhớ được quy tắc phát âm trong tiếng Trung, đây đều là những khó khăn chung của tất cả những ai khi mới bắt đầu tự học tiếng Trung. Bởi với chúng ta, khi bắt đầu học tiếng Trung hay bất kỳ ngôn ngữ nào, đây cũng đều là một thứ tiếng mới, phải cần thời gian làm quen và khổ luyện mới có thể dần dần nói chuẩn được.

Vì vậy bạn đừng hoảng nếu sau khi tự học tiếng Trung 1,2 buổi mà vẫn chưa thể phát âm chuẩn được nhé. Quan trong nhất vẫn là sự khổ luyện, chăm chỉ để bản thân mình dần làm quen với thứ tiếng này. Và mình mong rằng những chia sẻ trên, các bạn sẽ nhanh chóng làm quen được với phát âm tiếng Trung và ngày càng nâng cao trình độ tiếng Trung của mình hơn nhé. 

Đọc thêm:

TOP sách tự học tiếng Trung cấp tốc không nên bỏ lỡ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *