Văn hóa làm việc của người Trung Quốc có gì khác biệt?

van-hoa-cong-viec-của-nguoi-trung-quoc

Hẳn là không ít bạn học tiếng Trung với mục đích làm việc tại các doanh nghiệp Trung Quốc hoặc đến Trung Quốc phát triển. Việc làm việc trong môi trường ấy bắt buộc bạn phải hiểu và thích nghi với văn hóa làm việc của đất nước đó. Phong cách trao đổi và làm việc trong môi trường công sở Trung Quốc có thể khiến nhiều người đến từ những quốc gia khác phải bối rối. Vậy thì ngày hôm nay hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua về những văn hóa trong làm việc của người Trung Quốc có khác gì so với chúng ta nhé. 

Văn hóa làm việc nhiều giờ

Người Trung Quốc thường làm việc nhiều giờ hơn so với hầu hết người phương Tây. Đây là điều khác biệt nổi bật giữa văn hóa làm việc của người Trung Quốc và người Trung Quốc . Ở Trung Quốc tồn tại một văn hóa làm việc khá khắc nghiệt có tên 996, tức là mỗi ngày làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, một tuần làm việc 6 ngày, tổng cộng mỗi tuần làm việc 72 giờ. 

Đối với các công ty lớn mà nói, văn hóa làm thêm ngoài giờ rất được ưa chuộng và được chào đón mạnh mẽ. Khi nhắc đến văn hóa 996, ông Jack Ma cho rằng khi làm việc 996 nó không chỉ là cơ hội để làm việc mà còn là cơ hội để phát triển bản thân. Nếu còn trẻ không nỗ lực phấn đấu thì làm sao có tương lai để phát triển?

Đối với đa số nhà quản lí nước ngoài mới tiếp xúc với nền văn hóa của Trung Quốc, họ sẽ rút ngắn thời gian làm việc của nhân viên vì nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng làm việc quá 8 tiếng một ngày thực sự khiến nhân viên giảm năng suất.

Xưng hô theo cấp bậc

Có thể qua giới thiệu về văn hóa sếp luôn đúng, bạn cũng đã phần nào hiểu được Trung Quốc là một tổ chức có sự phân cấp một cách rõ ràng, chúng ta không nên sử dụng cách nói ông … hay bà…., . Bởi lẽ điều này khiến họ cảm thấy không được tôn trọng. Hãy chú ý  gọi tên họ kèm với chức danh hay cấp bậc của họ.

Người Trung Quốc thường dùng cách gọi học với chức danh để xưng hô với đối phương, cách nói này không chỉ phổ biến trong giao tiếp cuộc sống mà càng quan trọng hơn trong môi trường làm việc. Ví dụ một người họ Trương , chức danh tổng giám đốc, hãy gọi anh  ta là Trương Tổng.

Đó cũng là một cách để người Trung Quốc nhấn mạnh để có được thứ hạng như hiện tại  họ  đã làm việc  một cách chăm chỉ nên họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng.

Không nên quá thẳng thắn

Khi làm việc , việc bạn đưa ra lập trường là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, đối với môi làm việc tại Trung Quốc , việc quá thẳng thắn hoặc phản đối ý kiến người khác có thể bị xem là thô lỗ.

Phong cách giao tiếp này có liên quan sâu sắc đến giáo lý Khổng Tử, không được khuyến khích mọi người tự do  trong một cuộc tranh luận.

Mối quan hệ rất quan trọng

Cúng khá giống ở Việt Nam, trong văn hóa làm việc ở Trung Quốc, mối quan hệ cũng vô cùng quan trọng.Tại sao lại nói mối quan hệ quan trọng như vậy?  Bạn hiểu đơn giản rằng để có thể tìm được một công việc đáng mơ ước, ngoài năng lực của bản thân , thì mối quan hệ có thể giúp bạn dễ dàng nắm bắt được công việc đó hơn. Thường thì trước hết chúng ta sẽ tìm những mối quan hệ ở người thân trong gia đình như bố mẹ.

Nếu bố mẹ không giúp được bạn, bạn có thể nhìn vào mối quan hệ bạn bè xung quanh.  Tuy nhiên ở các thành phố lớn  như Bắc Kinh, Thâm Quyến, Thượng Hải, điều này đang dần thay đổi. Nhưng ở một vài thành phố nhỏ, bạn quen những ai và họ làm ở đâu vấn đề vẫn là khá quan trọng. Bởi vậy ,ngay cả khi bạn đã có một công việc tốt thì  việc  dành thời gian để xây dựng mối quan hệ với người xung quanh và những người quan trọng là hết sức cần thiết. 

Mọi thứ luôn linh hoạt

Khác với nhiều nước khác trên thế giới các điều khoản trong hợp đồng luôn phải thật chặt chẽ thì ở Trung Quốc, các điều khoản đó sẽ được linh hoạt một chút.

Ở đất nước này,dường như mọi thứ đều có thể thương lượng và đàm phán , và không ai sẽ đưa ra quyết định cho đến khi tất cả các bên đã rời khỏi cuộc họp.

Trong các doanh nghiệp khi đàm phán thương mại họ có thể dựa trên bữa trưa hoặc bữa tối, đây là một cơ hội khiến cả hai bên đều thoải mái và tin tưởng lẫn nhau để đưa ra quyết định thương mại cuối cùng. Khi làm việc ở Trung Quốc , bạn hoàn toàn có thể hỏi nếu có điều gì đó không được liệt kê trong hợp đồng hoặc điều mà bạn chưa hiểu về công ty. Miễn là những điều bạn đề cập đến đều hợp lý và có lợi cho bên kia, những yêu cầu của bán rất có thể được đáp ứng.

Văn hóa mỗi đất nước là khác nhau nên sự khác biệt trong văn hóa làm việc cũng là điều rất dễ hiểu và để thích nghi với môi trường đó, bạn phải chấp nhận những nét văn hóa ấy. Điều này không phải trong 1, 2 ngày có thể làm được vì vậy hãy tìm hiểu trước để không bị sốc văn hóa nhé. 

Đọc thêm: Chia sẻ bí kíp giúp bạn học tiếng Trung giao tiếp miễn phí ngay tại nhà

Review những cuốn sách tự học tiếng Trung giao tiếp đáng học nhất

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *