Top 5 bộ sách tiếng Trung hay nhất dành cho dân văn phòng

bi-quyet-giup-ban-khoi-nguon-cam-hung-trong-cong-viec-hinh-anh-2

Trung Quốc là một trong những nền kinh tế lớn nhất toàn cầu. Do đó, không khó hiểu khi doanh nghiệp Trung Quốc ngày càng phát triển, đặc biệt tại Việt Nam. Nếu đang làm công việc văn phòng và muốn mở rộng cơ hội nghề nghiệp, bạn cần tìm hiểu ngay những cuốn sách tiếng Trung cơ bản sau đây.

1/  “Giáo trình hán ngữ mới 6 quyển ”

Đây là một trong những cuốn sách dạy tiếng Trung cơ bản cho những người mới bắt đầu, bao gồm 6 quyển của trường Đại học Bắc Kinh được biên soạn theo quan điểm hiện đại, đem lại sự kết hợp hoàn hảo giữa tình huống, chức năng và kết cấu trong việc giảng dạy tiếng Trung Quốc.

Ngoài toàn bộ nội dung của nguyên bản, trong các tập, người phiên dịch còn bổ sung thêm nhiều thông tin hữu ích cho việc học tập, giảng dạy tiếng Trung Quốc ở Việt Nam như:

– Bài giới thiệu về ngữ âm và chữ viết tiếng Hán.

– Hướng dẫn tập viết chữ theo bộ thủ.

– Các dấu chấm câu và ký hiệu dùng trong câu.

– Đáp án bài tập.

2. “Giáo trình Hán Ngữ Boya” 

Đây là một trong những cuốn sách tiếng Trung hay mà bạn nên tìm học. “Giáo trình hán ngữ Boya” sơ cấp gồm 2 quyển (sơ cấp I và II), mỗi phần chia làm nhiều chủ đề (đơn nguyên), mỗi chủ đề sẽ có các bài học. Trước mỗi chủ đề sẽ có phần ôn tập giúp người đọc nhớ lại kiến thức bài cũ. Sau mỗi chủ đề là bài tập để người đọc luyện tập và thực hành.

Nội dung các bài trong mỗi chủ đề có liên quan đến nhau. Điểm ngôn ngữ của các bài bao gồm: Giải thích giản yếu, Câu ví dụ và Bài tập, mỗi điểm ngôn ngữ yêu cầu học sinh căn cứ vào câu ví dụ tổng kết quy luật kết cấu rồi điền vào chỗ trống sau các câu ví dụ.

Bài tập của các chủ đề gồm nhiều tầng kiến thức, từ kết cấu âm tiết chữ Hán, ngữ tố, từ hội cho đến các bài văn, giúp học sinh củng cố, hấp thu và vận dụng kết cấu ngôn ngữ của chủ đề. Phần cuối mỗi chủ đề đều có bài đọc và viết bài tập, chủ yếu là luyện tập năng lực viết bài cho học sinh, ngoài ra còn luyện cho học sinh kỹ năng ứng dụng kết cấu ngôn ngữ trong mỗi chủ đề.

3. “Giáo trình luyện nghe Hán Ngữ” 

Trong xu thế toàn cầu hóa, nhu cầu học tập, giao lưu, trao đổi và liên kết giữa các quốc gia diễn ra ngày càng nhanh chóng. Cùng với sự hối hả của cuộc sống khiến bạn bận rộn, trước xu thế đó, ngày càng có nhiều người muốn nhanh chóng trang bị cho mình thêm một hay nhiều ngoại ngữ để dễ dàng hòa nhập.

Để đáp ứng nhu cầu đó, “Giáo Trình Luyện Nghe Hán Ngữ”được biên soạn nhằm cung cấp cho người học một tài liệu học tập tiếng Trung nhanh chóng hiệu quả.

Nội dung sách được trình bày rõ ràng, đơn giản theo trình tự từ dễ đến khó như phần hướng dẫn hàng ngày, từ vựng mới, cách phát âm, ngữ pháp, phần tập nói và bài tập kiểm tra,… nhằm giúp các bạn tự học nhanh chóng gặt hái kết quả hơn.

5. “345 câu khẩu ngữ tiếng Hán” 

Bộ giáo trình “345 câu khẩu ngữ tiếng Hán” gồm 4 quyển, nội dung các bài được phân chia một cách khoa học, nhằm giúp cho người học có thể căn cứ vào trình độ bản thân để lựa chọn sử dụng giáo trình này một cách phù hợp nhất.

Mỗi quyển gồm 16 bài, sau bốn bài thì sắp xếp ôn tập một lần. Mỗi bài học đều có bài tập kèm theo, đó là phần bổ sung để củng cố nội dung đã học.

Khi ôn tập trên lớp, tiết học đầu tiên là luyện tập bằng nói, trước hết là ôn các mẫu câu, tiếp đó là phần hội thoại, sau đó đến phần bài đọc. Tiết học thứ hai có thể dùng bài kiểm tra trong bộ sách này, nhằm kiểm tra nội dung đã học trong một tuần.

Trong phần bài tập và ôn tập đều có phần “luyện nói”, phần này là dùng phương pháp luyện tập lặp lại đơn giản nhất, để người học luyện tập những điều cơ bản cho thuận miệng, cho thuộc làu, như vậy rất có hiệu quả đối với người mới học.

Quyển 1 bao gồm ngữ âm và ngữ pháp thường dùng. Quyển 2, quyển 3 và quyển 4 là ngữ pháp thông dụng, bốn quyển này đều đã tổng hợp ngữ pháp cơ bản của tiếng Hán.

Trên đây là những quyển sách tiếng Trung cơ bản cho dân văn phòng khi bắt đầu học. Học ngôn ngữ luôn cần sự kiên trì và cố gắng rất nhiều, do đó, bạn phải liên tục học mỗi ngày để có kết quả tốt nhất. Chúc bạn thành công!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *